Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn điều tra Người khuyết tật năm 2023

Sáng 29 tháng 8 năm 2023 Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn Điều tra người khuyết tật năm 2023. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đỗ Tấn Xuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk ; các Phòng liên quan thuộc cơ quan Cục Thống kê; đội ngũ điều tra viên, đội trưởng và giám sát viên các địa phương có địa bàn được chọn mẫu điều tra.

 

Ông Đỗ Tấn Xuân - Cục trưởng Cục Thống kê Đắk Lắk chỉ đạo tại hội nghị


Điều tra người khuyết tật năm 2023 là cuộc điều tra chọn mẫu trong Chương trình điều tra thống kê quốc gia được thực hiện với các mục đích thu thập thông tin phục vụ biên soạn chỉ tiêu thống kê quốc gia về người khuyết tật. Thu thập thông tin về người khuyết tật phục vụ hoạch định chính sách đảm bảo quyền của người khuyết tật, giám sát và đánh giá việc thực hiện pháp luật của Việt Nam, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về người khuyết tật.

Cục Thống kê Đắk Lắk tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Sáng 29/6, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk Đỗ Tấn Xuân đã chủ trì buổi họp báo công bố số liệu thống kê phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023. Tham dự buổi họp báo có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự họp báo

Theo thông cáo báo chí tại buổi họp báo, tình hinh kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 tiếp tục duy trì phát triển. Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 24.933 tỷ đồng, đạt 39,58% kế hoạch, tăng 4,01% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 4.051 tỷ đồng, giảm 16,72% so cùng kỳ năm 2022. Tổng chi ngân sách nhà nước ước đạt trên 10.785 tỷ đồng, tăng 7,12% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản xuất xây dựng (giá so sánh 2010) ước thực hiện 4.992,1 tỷ đồng, tăng 1,10% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,17% so cùng kỳ năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 50.733,7 tỷ đồng, tăng 6,01% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 3,79%.

Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy: Khu vực dịch vụ tiếp tục duy trì phát triển và có mức đóng góp lớn nhất 2,11 điểm phần trăm, với tốc độ tăng trưởng 4,30% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả tăng trưởng có đóng góp đặc biệt của ngành bán buôn, bán lẻ tăng 4,84%; ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,64%,. Ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục có sự bứt phá với mức tăng 4,60%; các tổ chức chính trị xã hội đóng góp 0,26 điểm phần trăm, tăng 6,57%. Đó là điểm đáng ghi nhận trong sự phát triển kinh tế chung của cả tỉnh.

Hội thao các Cục Thống kê khu vực Tây Nguyên lần thứ VII năm 2023

      Chiều ngày 6/5/2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Tổng cục Thống kê (TCTK), Cục Thống kê tỉnh Đăk Lắk đã tổ chức Hội thao các Cục Thống kê khu vực Tây Nguyên lần thứ VII năm 2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), Kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 – 1/5/2023), và chào mừng kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam (6/5/1946 - 6/5/2023).
 
      Tham dự Hội thao có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến; Chánh Văn phòng TCTK Nguyễn Bình; đại diện lãnh đạo, các vận động viên và cổ động viên đại diện cho cán bộ, công chức và người lao động của Cục Thống kê các tỉnh Tây Nguyên.

 Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến đại diện TCTK tặng quà lưu niệm Hội thao các tỉnh khu vực Tây Nguyên

      Hội thao Cục Thống kê các tỉnh khu vực Tây Nguyên lần thứ VII năm 2023 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi, thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, công chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị thống kê trong khu vực.
 
      Đây cũng là dịp để công chức, viên chức và người lao động của các đơn vị được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Ngành.

      Hội thao Cục Thống kê các tỉnh khu vực Tây Nguyên lần này đã quy tụ hơn 200 vận động viên là cán bộ, công chức và người lao động của các đơn vị Cục Thống kê các tỉnh Tây Nguyên, với 17 nội dung thi đấu của 4 môn cầu lông, bóng bàn, đập niêu và nhảy bao bố.

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc với cục Thống kê Đắk Lắk

Thực hiện chương trình chuyến công tác, sáng ngày 14/4/2022, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương và các thành viên trong đoàn công tác là một số lãnh đạo đơn vị thuộc Tổng cục đã làm việc với Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk; Lãnh đạo các Phòng, Chi cục và toàn thể công chức, người lao động các Phòng thuộc CTK Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đánh giá cao sự phối hợp của Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk với các sở, ngành tại địa phương. Cụ thể là CTK tỉnh đã chủ động tham gia xây dựng quy chế phối hợp với các sở, ngành do UBND tỉnh ban hành; hàng quý tham gia họp với các sở, ngành để thống nhất số liệu. Điều này đã giúp nâng cao vị thế của ngành Thống kê tại địa phương. Tổng cục trưởng cho biết, TCTK đang tiếp tục kiện toàn tổ chức, nhân sự, nhất là ở cấp huyện, nhằm củng cố hệ thống tổ chức toàn Ngành từ cơ sở. TCTK đồng thời đang triển khai thực hiện Luật Thống kê sửa đổi, bổ sung như xây dựng chương trình điều tra thống kê quốc gia; xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương muốn lắng nghe ý kiến trực tiếp của lãnh đạo chủ chốt của Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk và các công chức về các vấn đề khó kăn, vướng mắc để cùng thảo luận hướng giải quyết.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tấn Xuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện kế hoạch công tác quý I và định hướng triển khai kế hoạch công tác quý II năm 2022. Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, ông cho biết, Cục Thống kê đã tổ chức, triển khai và thực hiện tổng số 20 cuộc điều tra; công tác rà soát được thực hiện khá tốt, đảm bảo để tiến hành thực hiện điều tra tại địa bàn; công tác điều tra cơ bản việc triển khai thực hiện điều tra đáp ứng được mục đích và yêu cầu của phương án đề ra, đảm bảo tiến độ và chất lượng chuyên môn; công tác giám sát được thực hiện thường xuyên liên tục; công tác tập huấn thực hiện đầy đủ; công tác xử lý thông tin các cuộc điều tra có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng để đảm bảo tính khách quan, phản ánh đúng thực trạng tại địa phương... CTK cũng đã phối hợp thực hiện công việc xác minh, giải trình, báo cáo liên quan đến dữ liệu Tổng điều tra kinh tế 2021; tiến hành kiểm tra, xử lý, hoàn thiện phiếu điều tra IO.

Thống kê lượt truy cập

13263
Today: 13
This Week: 13
This Month: 334